Chập Cháy Điện Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Sử Lý

Chập Cháy Điện Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Sử Lý

Chập Cháy Điện Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chập cháy điện là gì? Khi Sử Dụng Thiết Bị Điện Gia Đình Có Thể Gặp Những Lúc Hệ Thống Điện Bị Chập Cháy, Điện Tại Nhà Ở, Chung Cư, Nhà Xưởng Lâu Không Bảo Trì Để Nâng Cấp Nên Hệ Thống Điện Sơ Sài, Không An Toàn Mạng Điện Rắc Rối Có Khả Năng Gây Ra Hiện Tượng Cháy Nổ Điện Là Rất Lớn.

Cách phát hiện và phòng chống chập điện? Chúng ta cần hiểu rõ để phòng tránh cho gia đình, cơ quan khỏi những tai nạn, thiệt hại về người và của không đáng có.

Ngày nay có rất nhiều các để tránh chập cháy điện. Như dùng attomat, cầu chì, tri ắc, mạch bảo vệ bằng rơ le...vvvvv.....

chap-chay-dien-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-su-ly

Chập cháy điện là gì? Nguyên nhân và cách sử lý

Chập cháy điện là gì

Chập điện còn được gọi là chập mạch điện, thường xảy ra ở đoạn dây dẫn hở. Hiện tượng này xảy ra khi các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất, khiến cho điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện.

Việc chập cháy điện là một trong những nguy hiểm khôn lường tới tính mạng của con người cũng như tài sản bởi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn khôn lường.

 Xem ngay ổn áp Standa 7,5kVA có tính năng chống chập điện cho nhà của bạn

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng chập mạch điện

– Do sự bất cẩn của con người trong khi sử dụng điện như : sử dụng ấm đun nước bằng điện không đúng cách làm nước sôi tràn ra, quên không tắt các thiết bị đun nấu bằng điện khi đã sử dụng xong, sử dụng bàn là xong mà không rút điện….

– Do thời tiết có độ ẩm cao, hoặc trời mưa để nước chảy vào những dụng cụ điện, hệ thống điện gây ra sự cố chập điện.

chap-dien-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Hiện tượng chập điện

– Do hệ thống điện nước không đạt tiêu chuẩn, sau thời gian sử dụng hoặc không chịu được tải cao cũng dễ gây chập cháy. Hệ thống điện được bố trí không đúng quy cách cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.

– Khi 2 dây bị mất lớp vỏ bọc cách điện chạm vào nhau.

– Khi đấu nối đầu dây dẫn với nhau hay đấu vào máy móc thiết bị không đúng quy định

– Khi lắp đặt, khoảng cách 2 dây trần ngoài nhà không đúng tiêu chuẩn nên khi cây đổ, gió rung gây chập.

– Môi trường sản xuất có hoá chất ăn mòn dẫn tới lớp vỏ bọc cách điện bị phá huỷ

Cách phát hiện chập điện thường là khi có tiếng nổ, cháy, bốc mùi khét, khói…từ các thiết bị điện hoặc đường dây dẫn.

Cách phòng chống chập điện

– Các mối nối vào thiết bị phải chắc chắn không hở không chạm vào nhau, dùng băng dính quấn kín. Nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau.

– Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà có khoảng cách xa nhau tầm 0.25 m.

– Khi sử dụng không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.

– Không sử dụng dây thép, đinh… để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.

– Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải.

– Đối với những ổ cắm thường sử dụng những thiệt bị điện có công suất lớn bạn nên đặt gần đó một chiếc cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.

– Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.. Đồng thời không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.

– Chọn mua những thiết bị ổ cắm phích cắm có thương hiệu chất lượng, chất liệu làm ổ cắm phải là loại nhựa cách điện, chịu nhiệt tốt, không dễ bắt lửa, không bị chảy trong quá trình sử dụng, loại ổ cắm với phích cắm phải tương thích với nhau.

– Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu.

Khi bắt gặp trường hợp cháy nổ do điện, việc cần làm ngay lúc đó là ngắt cầu giao tổng, tìm các dụng cụ có thể chữa cháy, cứu hỏa nếu xảy ra hỏa hoạn và gọi ngay cho nhân viên cứu hỏa để chữa cháy, tránh tình trạng đám cháy lan rộng, gây thiệt hại nhiều hơn cho con người và tổn thất về vật chất .

Để sự cố chập cháy điện không xảy ra thường xuyên và hạn chế tối đa sự cố chập cháy do điện, bạn cần phải nắm được cách sử dụng các thiết bị điện gia đình, ít nhất hạn chế nguyên nhân do cháy nổ do sử dụng các thiết bị điện không đúng cách xả ra.

Sau khi đã khắc phục xong hỏa hoạn (nếu có) bạn cần phải gọi ngay cho thợ điện uy tín để kiểm tra toàn bộ hệ thống điện  trong gia đình bạn và khắc phục hậu quả nhanh nhất.

Biện pháp sửa chữa sự cố chập điện

Trước hết việc trước tiên bạn cần làm khi trục trặc chập điện xảy ra là cúp cầu giao tổng, ngắt điện truyền tải cho ngôi nhà, sau đó dùng bình cứu hỏa chuyên dụng để dập tắt đám lửa, lời khuyên cho bạn là không nên dùng nước để dập vì nước dẫn điện rất gian nguy có thể gây ra những tình huống xấu hơn. Sau đó gọi điện cho nhân viên cứu hỏa đến hỗ trợ dập tắt khói lửa.

Share :

Viết bình luận