So Sánh Biến Áp Tự Ngẫu 3 Pha Và 1 Pha

So Sánh Biến Áp Tự Ngẫu 3 Pha Và 1 Pha

Biến Áp Tự Ngẫu 3 Pha Và 1 Pha

Biến áp tự ngẫu 3 pha đổi điện áp từ 380V-3F xuống 220V/200V-3F, trong khi biến áp tự ngẫu 1 pha đổi điện áp từ 220V-3F xuống 220V/200V-2F. Dưới đây là bài viết chi tiết!

>>Xem ngay biến áp standa 50kVA loại DUY NHẤT dây đồng được các nhà máy tin dùng!

Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách những sản phẩm Ổn áp và biến áp Standa chính hãng chất lượng cao với chiết khấu giá tốt nhất!
 

Máy biến áp là gì?

Do máy biến áp có cấu tạo tương đối đơn giản, vì bản chất chỉ là biến đổi dòng điện, không cần mạch điều khiển nên máy biến áp hoạt động rất bền bỉ, ít bị  hỏng vặt và có tuổi thọ cao.

Ở bài viết này, chúng ta xét đến máy biến áp tự ngẫu 3 pha và 1 pha, cũng là những máy được sử dụng nhiều nhất trong đời sống.

Máy biến áp (hay còn gọi là máy biến thế) là thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác tăng thế hoặc hạ thế đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó.

Điều này rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng. Có rất nhiều loại biến áp, nhưng phổ thông nhất là máy biến áp tự ngẫu và biến áp cách ly.

Trên thực tế, máy biến áp thường được dùng để hạ áp điện lực hoặc dùng trong sản xuất công nghiệp, dân dụng, sử dụng cho kỹ thuật hàn, thiết bị lò nung, trong kỹ thuật vô tuyến điện, trong lĩnh vực đo lường, trong các thiết bị tự động, làm nguồn cho thiết bị điện, điện tử , trong thiết bị sinh hoạt gia đình…vv

Đặc điểm của biến áp tự ngẫu

    Máy biến áp tự ngẫu làm nhiệm vụ biến đổi điệp áp. Có 2 loại máy biến áp: Máy biến áp tăng áp và máy biến áp hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp tự ngẫu dựa trên cơ sở hiện tượng cảm ứng điện từ.
    Máy biến áp là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.
    Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Khi đưa dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, sẽ tạo ra trường điện từ. Máy biến thế hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:
    Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh qua số vòng quấn trên lõi sắt.
   
Ưu điểm : Giá thành rẻ hơn so với các loại máy biến áp khác nên được nhiều khách hàng lựa chọn
Nhược điểm : Nó chỉ có tác dụng thay đổi giá trị điện áp đầu ra theo yêu cầu của người sử dụng là tăng hoặc giảm điện áp. Độ an toàn về điện thường không cao. Vì vậy chúng tôi khuyến cao khách hàng trong trường hợp cần thiết, nên sử dụng ổn áp thay vì biến áp (Xem : Nên dùng ổn áp 3 pha hay biến áp 3 pha? )

Phân biệt biến áp tự ngẫu 3 pha và 1 pha.

Biến áp tự ngẫu 3 pha

Máy biến áp tự ngẫu 3 pha dùng để đổi điện cho các thiết bị công nghiệp có điện áp sử dụng theo tiêu chuẩn của Nhật, Đài Loan, Mỹ, vv… Và các nhu cầu đặc biệt khác. Các thiết bị máy móc nhập khẩu dùng chuẩn điện áp 220V/200V-3F, trong khi điện 3 pha công nghiệp tại Việt Nam là 380V/3F, vì vậy bắt buộc phải có máy biến áp 3 pha mới có thể hoạt động được.

bien-ap-standa-150kva-day-dong-3pha

Vận chuyển và lắp đặt biến áp Standa 150KVA

Biến áp tự ngẫu 1 pha.

Còn gọi là máy đổi nguồn 1 pha

Các thiết bị điện dân dụng nhập khẩu từ Mỹ có tiêu chuẩn điện áp đầu vào là 120V, thiết bị điện nhập khẩu từ Nhật Bản là 100V. Trong khi đó nguồn điện 1 pha sử dụng cho hộ gia đình tại Việt Nam có điện áp là 220V. Vì vậy cần phải có máy biến áp tự ngẫu 1 pha hạ áp nguồn điện từ 220V xuống để sử dụng cho các thiết bị điện nhập khẩu.
Bộ đổi nguồn 220V sang 110V-100V-120V: Standa 3000VA; Standa 5000VA; Standa 7500VA; Standa 10000VA...

Hiện tại máy được sử dụng nhiều cho các thiết bị điện xách tay, hàng bãi như máy giặt, dàn âm thanh, nồi cơm điện, máy điều hòa nhiệt độ.…

Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp – biến áp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên nhận các dự án lớn trên toàn quốc, cung cấp máy ổn áp và biến áp công nghiệp cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, bến cảng, sân bay, làng nghề… Sản phẩm chính hãng 100% dây đồng, hàng chất lượng cao bảo hành 04 năm…

Share :

Viết bình luận