Tìm Hiểu Điện 1 Pha và 3 Pha

Tìm Hiểu Điện 1 Pha và 3 Pha

Tìm Hiểu Điện 1 Pha Và 3 Pha-Tại Sao Có Điện 1 Pha Và 3 Pha

Trong sinh hoạt và sản xuất ta thường nghe câu điện 1 pha và điện 3 pha. Tại Sao Lại Có Điện 1 Pha Và 3 Pha? Sự Khác Nhau Giữa Điện 1 Pha Và Điện 3 Pha?. Vậy 2 dòng điện này có đặc điểm giống và khác nhau thế nào? Hãy cùng standaviet.vn tìm hiểu nhé.

Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách những sản phẩm Ổn áp và biến áp Standa chính hãng chất lượng cao với chiết khấu giá tốt nhất!

Đặc điểm của điện 1 pha và điện 3 pha

Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam)

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Có sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt gia đình được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha.

Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

on-ap-standa-100kva-3-pha

Ổn áp Standa 100kva sử dụng cho xưởng sản xuất

Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao, việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng nếu đã có sẵn đường điện 3 pha thì nên trang bị thêm 1 máy ổn áp 3 pha dùng kèm, có thể lấy đầu ra 220V/110V để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình.

Nếu bạn đang không hiểu về điện 1 pha và điện 3 pha thì cũng có thể tham khảo từ bài viết này của chuyên gia điện đến từ Standa Việt Nam.

Chúng ta ai cũng từng nghe điện 1 pha và điện 3 pha, và sử dụng điện hàng ngày, hàng giờ nhưng ít ai biết sử khác nhau giữa điện 1 pha và điện 3 pha. Vì sao có điện 3 pha?

Chuyện này sẩy ra trước đây vài ba thế kỷ; Khi đó lúc đầu người ta tạo ra dòng điện 1 chiều. Sau đó thấy dòng 1 chiều không tải đi xa một cách kinh tế được; người ta tạo ra dòng xoay chiều.Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Từ đây bắt nguồn của điện xoay chiều 1 phađiện xoay chiều 3 pha.

Nhưng nêu 1 cuộn dây thì phí phạm dung tích hữu dụng của máy phát điện.Tăng lên 2 cuộn (2 pha) thì lại có điểm chết, rất khó khởi động máy phát. Nên cách tốc nhất là tăng thêm 1 pha nữa!

Thật ra theo tôi nghĩ tăng lên 4 pha cũng xong, nhưng lúc đó độ phức tạp quản lý hệ thống tiêu thụ điện cũng như các thiết bị dùng nó sẽ rất ư là nhiêu khê! Phức tạp và về kinh tế lẫn kĩ thuật không khả thi. Vậy nên chỉ có đến điện 3 pha mà thôi.
   

Chính vì vậy nên những vấn đề về kĩ thuật thì các kĩ sư thường đánh giá cả về vấn đề về kĩ thuật lẫn vấn đề về kinh tế. Trong trường hợp này thì điện 3 pha đảm bảo về cả vấn đề về kĩ thuật lẫn kinh tế.

      tim-hieu-dien-1-pha-dien-3-pha

Sơ đồ điện 1 pha thông dụng

Còn dây điện 1 pha đưa vô các hộ sử dụng đó là nhu cầu chỉ cần vậy thôi; Tuy nhiên để vậy, nhà cung cấp cũng phải đầu tư thiết bị để cân bằng công suất sử dụng giữa các fa. Nếu không sự lệch fa cũng có thể gây cháy nổ thiết bị sử dụng cũng như gây sự cố đến nguồn fát điện.

Vấn đề cân bằng 3 pha cũng là một trong những vấn đề mà ngành điện đang mất rất nhiều công sức để tạo ra những biến áp tốt để khắc phục vấn đề này.

Khi nhắc đến điện, chúng ta thường hay nghĩ đến nhà khoa học vĩ đại người Mỹ Thomas Edison. Tuy nhiên, đây là 1 sự nhầm lẫn; bởi Alexandro Volta – 1 nhà vật lý người Ý mới là người phát minh ra dòng điện 1 chiều, còn dòng điện xoay chiều chúng ta vẫn thường dùng trong sinh hoạt hàng ngày được 1 cựu nhân viên của Edison, Nikola Tesla tìm ra.

Đây cũng là hai nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới về các phát minh liên quan đến dòng điện xoay chiều. Nhắc đến đây chúng ta nên cảm ơn những nhà khoa học này. Bởi vì có họ thì chúng ta mới được sử dụng lưới điện thông minh như hiện nay.

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy 2 dòng điện này có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Cách đây gần 2 thế kỉ, ban đầu người ta tạo ra dòng điện 1 chiều, sau đó do nhận thấy dòng 1 chiều không truyền tải đi xa một cách kinh tế được; người ta đã tạo ra dòng xoay chiều.

Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát , tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát , vì vậy cuối cùng người ta đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng 3 pha.

Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).

Mua ổn áp 3 pha ở đâu?

Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam là nhà sản xuất máy ổn áp – biến áp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, đối tác lớn của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… Các sản phẩm của chúng tôi đa dạng từ máy ổn áp Standa 1 pha sử dụng cho gia đình, sản xuất công nghiệp nhẹ; máy ổn áp Standa 2 pha sử dụng cho các khu vực điện lưới cực kỳ yếu kém; ổn áp Standa 3 pha dùng cho sản xuất công nghiệp nặng, những thiết bị điện 3 pha có công suất lớn; máy biến áp đổi nguồn Standa; các sản phẩm đặc chủng sử dụng riêng cho các công tác nghiên cứu y khoa, viễn thông, phục vụ quốc phòng… Chúng tôi luôn mong muốn mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và sản phẩm của mình. Hiện sản phẩm mang thương hiệu Standa do Công ty sản xuất đã cóc mặt tại hầu khắp các tỉnh thành, các nước láng giềng lân cận…

Xem bài viết: Công thức tính điện năng tiêu thụ

Xem thêm: Tính công suất chọn mua ổn áp standa phù hợp

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ:

Công ty Cổ phần Ổn Áp Biến Áp Standa Việt Nam

Số 1B/12/255 Lĩnh Nam - Hoàng Mai - Hà Nội

Đt: 0915 951 325

Email: onapbienap2017@gmail.com

Share :

Viết bình luận